Bánh bột lọc - thức quà bình dị mà tinh tế, mang đậm hương vị truyền thống. Với vỏ ngoài dai dai mềm mềm hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt thanh của nhân tôm, vị béo ngậy của mỡ hành và vị cay nồng của ớt đã khiến bao du khách cảm thấy nhớ mãi.
Bánh bột lọc không chỉ được coi là món ăn vặt, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thay cơm hay bữa chính trong ngày. Loại bánh này phổ biến ở nhiều địa phương, nhưng Huế là cái nôi của món bánh đặc biệt này.
Nguồn gốc và lịch sử lâu đời
Bánh bột lọc có lịch sử lâu đời, gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân Huế. Theo truyền thuyết, bánh bột lọc được ra đời từ thời nhà Nguyễn, thế kỷ 19. Khi đó, món bánh này được xem là món ăn cung đình, chỉ dành cho vua chúa và các quan lại thưởng thức. Dần dần, bánh bột lọc trở nên phổ biến hơn và được người dân yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến cầu kỳ.
Hương vị đặc trưng cùng nguyên liệu tinh tế
Bánh bột lọc có hình dạng bán nguyệt, được làm từ lớp vỏ bánh mỏng dai được làm từ bột năng và nhân tôm thịt và thịt lợn đậm đà. Bánh được luộc hoặc chín cho đến khi chuyển sang màu trắng trong, sau đó được vớt ra và để ráo nước. Nhân bánh được làm từ tôm thịt băm nhuyễn và có cả phần thịt lợn kho rim, tẩm ướp gia vị vừa ăn và xào chín. Vị giòn giòn thơm thơm của tôm, hoà quyện cùng thịt lợn sẽ giúp cho bánh thêm phần đậm đà.
Quy trình làm bánh công phu và tỉ mỉ
Để làm ra những chiếc bánh bột lọc thơm ngon, người dân phải trải qua quy trình làm bánh tỉ mỉ và công phu. Bột năng làm từ loại gạo ngon nhất được hòa tan với nước, tôm tươi sẽ được rửa sạch, để nguyên vỏ để lúc hấp bánh tôm sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Phần bột bánh sau khi pha, nặn thì cho phần nhân tôm thịt vào, sau đó gói trong lá chuối tươi thành hình bán nguyệt và mang đi hấp. Mỗi chiếc bánh bột lọc ngon khi chín bóc ra phải trong suốt, bột không bị dính vào lá.
Thưởng thức bánh bột lọc ngon đúng điệu
Bánh bột lọc ngon nhất là khi mới hấp xong, vừa đưa ra khỏi nồi, bánh vẫn còn bốc khói nghi ngút. Vị mềm dai của bột lọc trong suốt, hòa quyện cùng nhân tôm thịt, lá chuối sẽ khiến bạn không thể chối từ.
Cách ăn bánh bột lọc ngon nhất là từ từ tách lớp lá chuối bên ngoài ra, chấm ngập miếng bánh trong bát nước mắm chua ngọt, thêm một chút ớt tươi, bạn sẽ từ từ cảm nhận được sự tinh túy trong món ăn dân dã này.
Du lịch miền Trung trọn vẹn không thể bỏ qua lịch trình thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng. Đã đến miền Trung, bạn hãy ghé qua Thanh Hóa để được thưởng thức đặc sản xứ Thanh chuẩn vị, ngon nhất, giá cả hợp lý như: Nem chua, nem nướng, bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, Chè lam Phủ Quảng,....
Bánh bột lọc là một trong những loại bánh làm nên màu sắc đa dạng, tinh túy của ẩm thực miền Trung. Bánh thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết, cỗ bàn hoặc làm quà biếu tặng.
Nhận xét
Đăng nhận xét