Bánh cuốn Thanh Hóa khiến cho bao người 'gật gù khen ngon' dù không hề cầu kỳ hay hào nhoáng. Lá bánh trong suốt, mỏng dính nhưng lại dẻo dai không ngờ bọc nhân tôm nõn, thịt băm, nấm hương,... như gói gọn tinh túy đất trời và sự khéo léo của người dân xứ Thanh.
Bánh cuốn xứ Thanh nóng hổi chấm nước mắm tỏi chanh ớt, ăn kèm với giò lụa và rau thơm đã là món tủ của rất nhiều người. Ai nấy khi thưởng hức cũng đều phải trầm trồ, xuýt xoa 'gật gù khen ngon'.
Đôi nét về bánh cuốn Thanh Hóa
Thanh Hóa là vùng đất được bồi đắp bởi phù sa sông Mã với nền nông nghiệp phát triển và đã có những thành tựu rực rỡ. Bởi vậy, rất nhiều món ăn ngon từ lúa gạo đã được người dân xứ Thanh sáng tạo ra. Bánh cuốn Thanh Hóa chính là món ăn gói gọn sự tinh túy của đất trời và sự khéo léo của đôi bàn tay con người vùng châu thổ sông Mã.
Nguyên liệu và hương vị đặc trưng của bánh cuốn xứ Thanh
Bánh cuốn Thanh Hóa được làm từ nguyên liệu chính là gạo tẻ. Gạo được tuyển chọn từ những vùng trồng lúa nổi tiếng nhất của xứ Thanh. Nhân bánh gồm có tôm nõn, thịt ba chỉ băm nhỏ, nấm hương, mộc nhỉ,... cộng với hành phi phủ phía ngoài bánh.
Bánh cuốn xứ Thanh mang một hương vị thơm ngon rất riêng không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Lá bánh trong suốt, nhìn mỏng dính như tờ giấy mà dai dẻo không ngờ. Lá bánh gói gọn nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhỉ,... bên trong. Bên ngoài là hành khô phi vàng giòn tan. Bánh cuốn chấm nước mắm cốt xứ Thanh pha thêm chanh, tiêu, ớt, sóng sánh sắc nâu sáng và vị đậm đà khiến đã ăn thử một miếng là không muốn ngừng.
Quy trình làm bánh cuốn tỉ mỉ và công phu
Để làm ra những chiếc bánh cuốn thơm ngon, người dân Thanh Hóa phải trải qua quy trình làm bánh tỉ mỉ và công phu. Gạo tẻ được chọn lọc kỹ càng, đem ngâm từ 5-8 tiếng cho ngậm đủ nước rồi xay thành những dòng bột nước trắng mịn. Bột nước này được đem ủ, đạt đến độ chua thích hợp rồi đem tráng trên lớp vải mỏng đặt trên nồi nước sôi.
Lớp bột dàn mỏng, mướt bóng được khéo léo nhanh chóng cuốn và vớt lên bằng ống tre, rải lên mâm làm vỏ bánh, cho nhân đã chuẩn bị từ trước vào trong lòng bánh, rồi cuốn lại và xếp vào đĩa. Nhân bánh chế biến từ thịt nạc vai băm nhỏ, tôm sông Mã tươi bóc vỏ, thêm chút hành lá và mộc nhĩ, trộn đều với nhau.
Bánh được bày ra, nhẹ nhàng rắc lên phía trên những vẩy hành phi vàng ruộm, loáng thoáng ánh xanh mướt của cọng mùi ta. Đủ mọi hương vị và màu sắc hòa quyện trong món bánh cuốn như gọn trong đó sự tinh túy của đất trời xứ Thanh.
Thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa chuẩn vị
Để làm nên sự hấp dẫn của bánh cuốn Thanh Hóa thì nước chấm là một 'vũ khí bí mật'. Để làm một bát nước chấm ngon phải chọn nước mắm cốt nổi tiếng xứ Thanh, thêm nước cốt chanh tươi với tỉ lệ thích hợp. Sau đó rắc thêm vài lát ớt tươi, bỏ thêm vào chút tiêu bắc sẽ cho ra bát nước chấm hoàn hảo với đủ các vị: chua, cay, ngọt, mặn hòa quyện lại với nhau một cách hài hòa.
Bánh cuốn Thanh Hóa thường được những 'người sành ăn' thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Gắp lên một chiếc bánh cuốn, kèm thêm chút rau thơm, chấm ngập vào nước chấm rồi thưởng thức. Vị mềm mềm, dai dai của vỏ bánh, vị ngọt đậm đà của nhân bánh, vị thơm dậy của hành khô phi vàng, cùng với nước chấm quyện lại với nhau, hòa tan ngay trong miệng.
Nếm một miếng bánh mà như đang “nếm trọn tất cả các vị của đất trời”. Bánh cuốn xứ Thanh còn được ăn kèm cả với giò lụa, thịt băm tùy sở thích mỗi người.
Ngoài bánh cuốn, Thanh Hóa còn có rất nhiều các món ăn ngon đặc sản khác đang chờ bạn thưởng thức như: nem chua, nem nướng, bánh gai Tứ Trụ, Bánh lá răng bừa, bánh bột lọc,...cùng với đó là nhiều điểm du lịch hấp dẫn.
Bánh cuốn Thanh Hóa là một trong những thức quà sáng chất lượng hàng đầu xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, độc đáo và giá trị văn hóa sâu sắc. Bánh cuốn đang dần trở thành đặc sản Thanh Hóa nức tiếng gần xa, khiến người dân địa phương vô cùng tự hào.
Nhận xét
Đăng nhận xét