Chả tôm Thanh Hóa là đặc sản mà ai đến với vùng đất "địa linh nhân kiệt" này cũng phải nếm thử. Những miếng chả tôm thơm ngon, màu sắc óng ánh vàng rực kết hợp cùng mùi hương hấp dẫn đã làm bao thực khách say mê.
Nhắc đến đặc sản xứ Thanh, bên cạnh những nem chua, nem nướng, bánh gai Tứ Trụ, bánh cuốn, chè lam Phủ Quảng,... chắc chắn không thể bỏ qua chả tôm Thanh Hóa - món ăn hấp dẫn và nổi tiếng của xứ Thanh nhờ hương vị đặc trưng của tôm tươi biển Sầm Sơn.
Chả tôm Thanh Hóa - Hương vị đặc trưng
Chả tôm Thanh Hóa được làm từ những con tôm tươi từ biển Sầm Sơn. Tôm được giã nhuyễn, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn, sau đó được cuốn thành từng chiếc chả nhỏ vừa ăn và được nướng trên than hoa. Chả tôm khi chín có màu vàng, giòn rụm, hơi cháy xém, dậy mùi thơm nức mũi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của tôm, vị ngon của thịt hòa quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn kèm với rau sống, bánh đa.
Nguyên liệu và cách chế biến
Nguyên liệu chính của chả tôm Thanh Hóa là tôm tươi, thịt lợn, gấc, bánh phở, hành tỏi, rau sống, gia vị các loại,...Cách chế biến chả tôm cũng khá cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm. Tôm được làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu chỉ đen, giã nhuyễn cùng thịt lợn và gấc tươi. Hành, tỏi, ớt, băm nhỏ và cho lên chảo phi thơm, sau đó đổ phần tôm thịt đã trộn cùng gấc vào đảo cùng cho đến khi thịt chín và ngấm đều gia vị.
Sau cùng, cho phần nhân đã xào chín vào các miếng bánh phở nhỏ hình chữ nhật và cuốn lại thành từng chiếc chả nhỏ vừa ăn. Chả tôm Thanh Hóa được kẹp vào que tre và nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín vàng.
Thưởng thức chả tôm Thanh Hóa ngon chuẩn vị
'Linh hồn' làm nên vị ngon đúng điệu của chả tôm Thanh Hóa là phần nước chấm chua ngọt ăn kèm. Nước chấm được pha từ nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi, xoài, sung muối, đu đủ...
Chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi vừa được nướng xong, chả còn nóng hổi và lớp vỏ ngoài vàng giòn. Bạn có thể ăn chả không để cảm nhận hết vị ngon của thịt, độ ngọt của tôm hoặc cách ăn phổ biến nhất là cuốn kèm với rau sống, bánh đa, chấm vào nước mắm chua ngọt.
Chả tôm Thanh Hóa không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một biểu tượng văn hóa của người dân Thanh Hóa. Món ngon này có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng ngon nhất là khi thời tiết hơi se lạnh, mọi người cùng quây quần bên bếp than hồng, nướng từng miếng chả tôm thơm phức và cùng nhau thưởng thức thì vị ngon sẽ tăng lên gấp bội.
Không phải ngẫu nhiên mà chả tôm Thanh Hóa là một trong số những món ăn độc đáo được nhiều người say mê. Những miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm ngọt hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn một lần là nhớ mãi. Đừng quên thưởng thức món chả tôm để cảm nhận hết tinh hoa ẩm thực của mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét