Chuyển đến nội dung chính

Chả tôm Thanh Hóa - đặc sản xứ Thanh ngon nức tiếng

Chả tôm Thanh Hóa là đặc sản mà ai đến với vùng đất "địa linh nhân kiệt" này cũng phải nếm thử. Những miếng chả tôm thơm ngon, màu sắc óng ánh vàng rực kết hợp cùng mùi hương hấp dẫn đã làm bao thực khách say mê.

Chả tôm Thanh Hóa - đặc sản nhất định phải thử khi đến với xứ Thanh.

Nhắc đến đặc sản xứ Thanh, bên cạnh những nem chua, nem nướng, bánh gai Tứ Trụ, bánh cuốn, chè lam Phủ Quảng,... chắc chắn không thể bỏ qua chả tôm Thanh Hóa - món ăn hấp dẫn và nổi tiếng của xứ Thanh nhờ hương vị đặc trưng của tôm tươi biển Sầm Sơn.

Chả tôm Thanh Hóa - Hương vị đặc trưng

Chả tôm Thanh Hóa được làm từ những con tôm tươi từ biển Sầm Sơn. Tôm được giã nhuyễn, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn, sau đó được cuốn thành từng chiếc chả nhỏ vừa ăn và được nướng trên than hoa. Chả tôm khi chín có màu vàng, giòn rụm, hơi cháy xém, dậy mùi thơm nức mũi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của tôm, vị ngon của thịt hòa quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn kèm với rau sống, bánh đa.

Nguyên liệu và cách chế biến

Nguyên liệu chính của chả tôm Thanh Hóa là tôm tươi, thịt lợn, gấc, bánh phở, hành tỏi, rau sống, gia vị các loại,...Cách chế biến chả tôm cũng khá cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm. Tôm được làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu chỉ đen, giã nhuyễn cùng thịt lợn và gấc tươi. Hành, tỏi, ớt, băm nhỏ và cho lên chảo phi thơm, sau đó đổ phần tôm thịt đã trộn cùng gấc vào đảo cùng cho đến khi thịt chín và ngấm đều gia vị. 

Sau cùng, cho phần nhân đã xào chín vào các miếng bánh phở nhỏ hình chữ nhật và cuốn lại thành từng chiếc chả nhỏ vừa ăn. Chả tôm Thanh Hóa được kẹp vào que tre và nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín vàng.

Thưởng thức chả tôm Thanh Hóa ngon chuẩn vị

'Linh hồn' làm nên vị ngon đúng điệu của chả tôm Thanh Hóa là phần nước chấm chua ngọt ăn kèm. Nước chấm được pha từ nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi, xoài, sung muối, đu đủ... 

Chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi vừa được nướng xong, chả còn nóng hổi và lớp vỏ ngoài vàng giòn. Bạn có thể ăn chả không để cảm nhận hết vị ngon của thịt, độ ngọt của tôm hoặc cách ăn phổ biến nhất là cuốn kèm với rau sống, bánh đa, chấm vào nước mắm chua ngọt.

Chả tôm Thanh Hóa không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một biểu tượng văn hóa của người dân Thanh Hóa. Món ngon này có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng ngon nhất là khi thời tiết hơi se lạnh, mọi người cùng quây quần bên bếp than hồng, nướng từng miếng chả tôm thơm phức và cùng nhau thưởng thức thì vị ngon sẽ tăng lên gấp bội.

Không phải ngẫu nhiên mà chả tôm Thanh Hóa là một trong số những món ăn độc đáo được nhiều người say mê. Những miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm ngọt hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn một lần là nhớ mãi. Đừng quên thưởng thức món chả tôm để cảm nhận hết tinh hoa ẩm thực của mảnh đất "địa linh nhân kiệt" Thanh Hóa nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon trứ danh ít nơi có được

Cháo lươn là một món ăn ngon được nhiều người dân Thanh Hóa yêu thích. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả trẻ em, người già và mọi lứa tuổi bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng. Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng. Khi nhắc tới đặc sản Thanh Hóa , nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nem chua , nem nướng , chả tôm , bánh lá răng bừa ... thế nhưng còn có một đặc sản không thể không thưởng thức khi có dịp về với mảnh đất 'địa linh nhât kiệt' này, đó là cháo lươn. Cháo lươn có ở nhiều địa phương trong cả nước nhưng cháo lươn Thanh Hóa có những nét đặc trưng, khác biệt cuốn hút riêng, khiến nhiều khách du lịch khi đến với xứ Thanh có cảm giác ngậm ngùi tiếc nuối vì chỉ có thể thưởng thức đặc sản này ngay 'tại trận' mà không thể mang về. Để có món cháo lươn ngon, thì việc lựa chọn lươn là quan trọng nhất. Phải là loại lươn đồng với hai màu vàng đen săn chắc được bắt từ các 'vựa' lúa lớn ở xứ Thanh. Lươn được khử mùi tanh và loại bớt nhớt bằng cách vùi vào tro bếp hoặc vuốt lươn q

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú