Chuyển đến nội dung chính

Bánh khoái tép Thanh Hóa - món ăn vặt nổi tiếng xứ Thanh

Bánh khoái tép Thanh Hóa - ăn một lần là nhớ mãi.

Trong rất nhiều món ăn vặt nổi tiếng của xứ Thanh, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món bánh khoái tép dân dã, bình dị mà thơm ngon, làm say lòng bao thực khách.

Bánh khoái tép hay bánh khoái nồi gang không còn xa lạ với bất kỳ người dân Thanh Hóa nào. Thậm chí, đây là thức quà khiến bất kỳ ai xa quê cũng nhung nhớ bên cạnh những đặc sản Thanh Hóa khác như: Chả tôm Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ, nem chua, mắm tôm,...

Chiếc bánh khoái tép Thanh Hóa nhìn hình dạng bên ngoài khá giống với bánh xèo miền Nam, tuy nhiên, món ăn đặc sản xứ Thanh này lại có một hương vị rất khác, khiến cho thực khách phải mê mẩm, thích thú ngay lần đầu thưởng thức và nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này là rất dân dã - hoàn toàn là những nguyên liệu tại các vùng nông thôn, do chính người nông dân xứ Thanh làm ra như: gạo tẻ, rau cần, cải bắp, hành,... và tép tươi.

Tép làm bánh khoái phải là tép đồng tươi còn đang nhảy tanh tách được mua về từ sáng sớm rồi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thân được cắt khúc vừa ăn, bắp cải thái sợi nhỏ...

Chảo dùng tráng bánh phải là những chiếc chảo gang sâu lòng để nhiệt độ được tản đều giúp bánh chín và giòn đều hơn. Đầu tiên, cho chút dầu mỡ láng một lớp thật mỏng trên mặt chảo rồi cho thêm rau cần, bắp cải cùng bột bánh và rắc những con tép hồng đỏ lên phía trên, có thể cho thêm trứng gà. Đậy vung cho chín, chỉ chưa đến 1 phút là đã có ngay một món bánh cực kỳ hấp dẫn.

Bánh khoái tép khi được mang ra đang bốc hơi nóng hổi với lớp vỏ giòn tan cùng vị ngọt mát của rau cần, cải bắp, ăn cùng nước mắm ngon và dưa góp được làm từ đu đủ, cà rốt, sung… thêm chút chua của quất, cay của tiêu của ớt sẽ làm thực khách phải 'gật gù khen ngon'.

Bánh khoái tép Thanh Hóa có hương vị rất đặc trưng và khó quên. Nếu có dịp đến với mảnh đất 'địa linh nhân kiệt' này, đừng quên thưởng thức món bánh khoái tép nổi tiếng này nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon trứ danh ít nơi có được

Cháo lươn là một món ăn ngon được nhiều người dân Thanh Hóa yêu thích. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả trẻ em, người già và mọi lứa tuổi bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng. Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng. Khi nhắc tới đặc sản Thanh Hóa , nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nem chua , nem nướng , chả tôm , bánh lá răng bừa ... thế nhưng còn có một đặc sản không thể không thưởng thức khi có dịp về với mảnh đất 'địa linh nhât kiệt' này, đó là cháo lươn. Cháo lươn có ở nhiều địa phương trong cả nước nhưng cháo lươn Thanh Hóa có những nét đặc trưng, khác biệt cuốn hút riêng, khiến nhiều khách du lịch khi đến với xứ Thanh có cảm giác ngậm ngùi tiếc nuối vì chỉ có thể thưởng thức đặc sản này ngay 'tại trận' mà không thể mang về. Để có món cháo lươn ngon, thì việc lựa chọn lươn là quan trọng nhất. Phải là loại lươn đồng với hai màu vàng đen săn chắc được bắt từ các 'vựa' lúa lớn ở xứ Thanh. Lươn được khử mùi tanh và loại bớt nhớt bằng cách vùi vào tro bếp hoặc vuốt lươn q

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú