Chuyển đến nội dung chính

Bún chả Thanh Hóa - Món ăn sáng 'quốc dân' xứ Thanh

Bún chả là món ăn lọt 'top' danh sách các món ăn sáng được yêu thích nhất xứ Thanh. Bún chả Thanh Hóa với hương vị thơm ngon, quyến rũ sẽ lấp đầy 'vốn liếng' sành ăn về những món ngon của bạn.

Bún chả Thanh Hóa - Top đồ ăn sáng trứ danh xứ Thanh.

Bún chả là món ăn có ở nhiều vùng miền, được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng điều làm nên sự khác biệt của bún chả mỗi nơi lại mang đến từ cách chế biến, cách ăn mang đặc trưng của địa phương.

Bún chả Thanh Hóa mang đậm dấu ấn dư vị quê hương bên cạnh đầy ắp các món ngon độc đáo khác như: Bánh lá răng bừa, bánh cuốn, cháo lươn, bánh bột lọc,... Các món ăn Thanh Hóa vẫn luôn được duy trì nguyên vẹn giá trị cho dù cuộc sống ngày nay có nhiều đổi thay.  

Bún chả nơi khác có thể ăn cả ngày, từ sáng đến trưa hoặc tối, thế nhưng bún chả Thanh Hóa mọi người thường dùng làm bữa sáng. Vào mỗi buổi sáng sớm, người dân Thanh Hóa không còn xa lạ với hương chả nướng thơm lừng khắp các con phố/ khu chợ.

Bún chả Thanh Hóa được yêu thích bởi lá bún mềm, chả viên nướng than hoa vàng ruộm, thơm lừng ăn kèm với nước chấm đặc sắc, đậm vị.

Chả viên được làm từ thịt nạc vai, trộn đều với hành tím băm nhỏ, ướp thêm chút muối, tiêu, nước mắm theo tỷ lệ. Viên chả được nắm thành miếng tròn cỡ 2-3 ngón tay rồi ấn hơi dẹp và đem nướng trên than hoa quạt tay. Miếng chả đạt tiêu chuẩn là hơi cháy sém nhẹ mặt ngoài, thịt thơm vàng ươm, bên trong mềm ẩm, có vị mặn ngọt vừa đủ độ, tỏa mùi thơm lừng.

Phần bún ăn kèm với chả, khác với người Hà Nội thường dùng bún rối, người Thanh Hóa thường ăn bún chả với bún lá. Bún lá được tạo từ khuôn tròn dẹp cỡ nhỏ hơn chiếc bát con một chút xíu. Trước khi ăn, bún lá thường được cắt đôi hoặc cắt tư cho vừa miếng dễ chấm hơn.

Người dân Thanh Hóa khi thưởng thức thường dầm nhỏ viên chả vào bát nước chấm, sau đó gắp bún chấm ăn kèm. Nước chấm ăn bún chả xứ Thanh được làm từ nước mắm cốt đặc sản xứ Thanh pha nhạt với nước, cho thêm chút ớt, mì chính, đường. Phần dưa góp để riêng bên ngoài, khách ăn tự cho vào theo sở thích cá nhân.

Đĩa bún trắng, mềm mại, kèm rau sống xanh mướt, thêm bát nước chấm sóng sánh đặc trưng… là hình ảnh mà những người con xa xứ luôn đau đáu thèm hương vị bún chả chuẩn vị xứ Thanh.

Bún chả Thanh Hóa là một trong những thức quà sáng chất lượng hàng đầu. Bởi bún được chế biến từ gạo giàu dinh dưỡng, 'đính kèm' chả thịt thơm ngon hấp dẫn, vừa thỏa mãn vị giác vừa gia tăng năng lượng cho bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú