Canh lá đắng hay canh đắng là món ăn trứ danh được nhắc đến nhiều trong văn hóa ẩm thực của xứ Thanh. Với cách chế biến đơn giản từ lá đắng kết hợp với những nguyên liệu đi kèm, món ăn chứa đựng dư vị đặc trưng khi thưởng thức.
Thanh Hóa có nhiều đặc sản nổi tiếng như nem chua, chả tôm, bánh khoái tép, cháo lươn Thanh Hóa,... Và không thể không nhắc đến canh lá đắng - món ăn trứ danh xứ Thanh.
Nếu lần đầu, chắc ai cũng sẽ cảm thấy không dễ dàng quen ngay được với hương vị lạ miệng của món ăn này. Chỉ vừa thưởng thức muỗng đầu tiên, vị đắng đã nhanh chóng len lỏi vào trong miệng làm cổ họng hơi tê nhẹ, bất giác làm ta phải rùng mình một cái, nhưng sau chốc lát, dư vị đăng đắng trên đầu lưỡi sẽ khiến ta ngẩn ngơ mong muốn nếm lại lần thứ hai.
Điểm thú vị của món đặc sản người Mường xứ Thanh này chính là chỉ cần thử qua một vài lần sẽ bị 'hút hồn' bởi dư vị hòa quyện đặc trưng. Với sự kết hợp hài hòa của ớt, mẻ, sả và nhiều loại gia vị khác đã giúp cho canh lá đắng thêm độc đáo, lạ miệng. Sau vị đắng, sẽ cảm thấy được vị ngọt, vị bùi bùi xen kẽ. Điều này tạo nên một hương vị độc đáo, mang đậm chất núi rừng khiến bất cứ ai rồi cũng phải trầm trồ khi thưởng thức.
Đúng như tên gọi, món ăn đặc sản Thanh Hóa này được chế biến bằng cách lấy lá của cây lá đắng để nấu canh. Cây lá đắng, hay còn có tên gọi khác là cây mật vị - một loại cây rừng thường mọc ở các khe núi. Lá cây có vị đắng, hình thon dài và được người dân đem từ rừng về trồng trong vườn nhà. Để nấu nên bát canh ngon, chuẩn vị nhất thì người chế biến chỉ chọn ra những chiếc là bánh tẻ có hình răng cưa, phiến mỏng.
Ngày nay, canh lá đắng đã được biến tấu thêm bằng cách nấu cùng với thịt nạc vai, thịt ba chỉ, cá rô,... nhưng chuẩn vị nhất vẫn là khi được kết hợp cùng thịt gà và lòng gà rừng.
Dù là nấu với bất kỳ loại thịt nào thì một thành phần không thể thiếu trong món canh này là bát tiết. Đây là thứ góp phần tạo nên linh hồn của món ăn đặc sản này.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, thịt đem băm nhỏ rồi tẩm ướp gia vị cùng mẻ, ớt, mắm tôm, sả,... Cho hỗn hợp này đảo đều trên bếp, đổ thêm bát tiết vào và để lửa liu riu cho đến khi chín thì cho thêm nước dùng vào. Khi nước sôi, chỉ cần cho lá đắng vào, chờ chừng dăm ba phút là đã có thể đem ra thưởng thức khi còn nóng hổi.
Canh lá đắng Thanh Hóa mang dư vị đặc trưng, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng đã trở thành đặc sản trứ danh tại Thanh Hóa. Đây là món ăn chứ đựng tình cảm, sự hiếu khách của người dân xứ Thanh. Bởi vậy, nếu có cơ hội được thưởng thức một bát canh đắng, đừng ngại ngần mà hãy thử ngay nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét