Cháo lươn là một món ăn ngon được nhiều người dân Thanh Hóa yêu thích. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả trẻ em, người già và mọi lứa tuổi bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng.
Khi nhắc tới đặc sản Thanh Hóa, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nem chua, nem nướng, chả tôm, bánh lá răng bừa... thế nhưng còn có một đặc sản không thể không thưởng thức khi có dịp về với mảnh đất 'địa linh nhât kiệt' này, đó là cháo lươn.
Cháo lươn có ở nhiều địa phương trong cả nước nhưng cháo lươn Thanh Hóa có những nét đặc trưng, khác biệt cuốn hút riêng, khiến nhiều khách du lịch khi đến với xứ Thanh có cảm giác ngậm ngùi tiếc nuối vì chỉ có thể thưởng thức đặc sản này ngay 'tại trận' mà không thể mang về.
Để có món cháo lươn ngon, thì việc lựa chọn lươn là quan trọng nhất. Phải là loại lươn đồng với hai màu vàng đen săn chắc được bắt từ các 'vựa' lúa lớn ở xứ Thanh. Lươn được khử mùi tanh và loại bớt nhớt bằng cách vùi vào tro bếp hoặc vuốt lươn qua với gừng, muối, chanh hoặc giấm. Sau khi được làm sạch, lươn được cắt tiết cho vào nồi luộc, sau đó bóc lấy thịt đem xào hoặc rim cùng hành mỡ cho ngấm đều gia vị.
Gạo được dùng để nấu cháo lươn phải là gạo lật, còn nước nấu cháo phải được ninh hoàn toàn từ xương lươn. Nước cốt xương lươn cộng với màu nước kẹo đắng làm cho nước cháo lươn xứ Thanh có màu nâu nhạt đặc trưng.
Một bát cháo lươn Thanh Hóa ngon, chuẩn vị là phải thật nhiều lươn xào mềm, đậm đà hương vị, gạo phải nở xòe, còn nguyên hạt, bát cháo càng trong, càng nhiều nước càng ngon. Bát cháo lươn Thanh Hóa khi được bưng ra thơm mùi hành phi, đẹp mắt với màu hành, ngổ xanh và đâu phụ cắt miếng vuông nhỏ, rán vàng.
Cháo lươn Thanh Hóa có cách thưởng thức có phần khác biệt so với cháo lươn ở các nơi khác. Theo đó, cháo lươn Thanh Hóa phải ăn nóng, vừa ăn vừa thổi, toát mồ hồi trên trán mới thấy thú vị và hưởng trọn hương vị. Cháo lươn Thanh Hóa được ăn cùng với bánh đa vừng làm dậy nên hương vị thơm, ngon, đậm đà. Bên cạnh đó, khi ăn không thể không tự tay mình thái mỏng hành củ cho vào bát cháo (Câu nói 'Ăn sáng bằng dao' ở Thanh Hóa có lẽ bắt nguồn từ hành động này).
Cháo lươn Thanh Hóa là một món ăn dân dã xuất phát từ những vùng quê ở xứ Thanh. Dần dà, cháo lươn là một món ăn nức tiếng gắn với dư vị quê hương. Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa đừng quên thưởng thức món đặc sản ngon khó cưỡng này nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét