Chuyển đến nội dung chính

Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon trứ danh ít nơi có được

Cháo lươn là một món ăn ngon được nhiều người dân Thanh Hóa yêu thích. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả trẻ em, người già và mọi lứa tuổi bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng.

Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng.

Khi nhắc tới đặc sản Thanh Hóa, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nem chua, nem nướng, chả tôm, bánh lá răng bừa... thế nhưng còn có một đặc sản không thể không thưởng thức khi có dịp về với mảnh đất 'địa linh nhât kiệt' này, đó là cháo lươn.

Cháo lươn có ở nhiều địa phương trong cả nước nhưng cháo lươn Thanh Hóa có những nét đặc trưng, khác biệt cuốn hút riêng, khiến nhiều khách du lịch khi đến với xứ Thanh có cảm giác ngậm ngùi tiếc nuối vì chỉ có thể thưởng thức đặc sản này ngay 'tại trận' mà không thể mang về.

Để có món cháo lươn ngon, thì việc lựa chọn lươn là quan trọng nhất. Phải là loại lươn đồng với hai màu vàng đen săn chắc được bắt từ các 'vựa' lúa lớn ở xứ Thanh. Lươn được khử mùi tanh và loại bớt nhớt bằng cách vùi vào tro bếp hoặc vuốt lươn qua với gừng, muối, chanh hoặc giấm. Sau khi được làm sạch, lươn được cắt tiết cho vào nồi luộc, sau đó bóc lấy thịt đem xào hoặc rim cùng hành mỡ cho ngấm đều gia vị.

Gạo được dùng để nấu cháo lươn phải là gạo lật, còn nước nấu cháo phải được ninh hoàn toàn từ xương lươn. Nước cốt xương lươn cộng với màu nước kẹo đắng làm cho nước cháo lươn xứ Thanh có màu nâu nhạt đặc trưng.  

Một bát cháo lươn Thanh Hóa ngon, chuẩn vị là phải thật nhiều lươn xào mềm, đậm đà hương vị, gạo phải nở xòe, còn nguyên hạt, bát cháo càng trong, càng nhiều nước càng ngon. Bát cháo lươn Thanh Hóa khi được bưng ra thơm mùi hành phi, đẹp mắt với màu hành, ngổ xanh và đâu phụ cắt miếng vuông nhỏ, rán vàng.

Cháo lươn Thanh Hóa có cách thưởng thức có phần khác biệt so với cháo lươn ở các nơi khác. Theo đó, cháo lươn Thanh Hóa phải ăn nóng, vừa ăn vừa thổi, toát mồ hồi trên trán mới thấy thú vị và hưởng trọn hương vị. Cháo lươn Thanh Hóa được ăn cùng với bánh đa vừng làm dậy nên hương vị thơm, ngon, đậm đà. Bên cạnh đó, khi ăn không thể không tự tay mình thái mỏng hành củ cho vào bát cháo (Câu nói 'Ăn sáng bằng dao' ở Thanh Hóa có lẽ bắt nguồn từ hành động này).

Cháo lươn Thanh Hóa là một món ăn dân dã xuất phát từ những vùng quê ở xứ Thanh. Dần dà, cháo lươn là một món ăn nức tiếng gắn với dư vị quê hương. Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa đừng quên thưởng thức món đặc sản ngon khó cưỡng này nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú