Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh.
Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác.
Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè, bún chả, cháo canh, canh lá đắng,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có.
Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường.
Đúng như tên gọi, bánh đúc sốt phải ăn nóng. Khi có khách ăn người bán hàng mới múc ra bát, dải lên trên một vài thìa đỗ xanh đã được nấu chín, đánh tơi và vài ba miếng tóp mỡ béo gậy, ít hành phi thơm nức mũi là đã có một món bánh đúc sốt trứ danh.
Bánh đúc sốt có màu xanh ngọc sóng sánh, bên cạnh đó là màu vàng ruộm của đậu xanh. Thưởng thức món bánh này khi nó còn nóng hôi hổi chúng ta có thể cảm nhận được chút mùi thơm của lá ngót và ở bên trong nó là cái sự hòa quyện của vị bùi bùi, ngọt của đỗ xanh cộng với chút béo thơm của tóp mỡ và hành phi.
Bánh đúc xưa gắn liền với câu chuyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, gắn liền với cuộc sống bần hàn cơ cực. Ngày nay, bánh đúc là hương vị quê nhà, là nổi nhớ quê hương.
Bánh đúc sốt Thanh Hóa gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Dù đi đâu xa về đến quê nhà mà nhìn thấy hàng bánh đúc sốt thì chắc chắn ai cũng phải ngồi xuống ăn một vài bát cho đã cơn nhớ, cơn thèm. Đến Thanh Hóa, các bạn đừng quên thưởng thức món ăn dân dã này nhá.
Nhận xét
Đăng nhận xét