Chuyển đến nội dung chính

Gỏi cá nhệch - Đặc sản nhất định phải thử khi đến với xứ Thanh

Trong vô vàn những món ăn đặc sản trứ danh, đã làm say lòng biết bao thực khách gần xa. Người Thanh Hóa tự hào với gỏi cá nhệch - đặc sản phải thử với dân sành ăn khi đến với với xứ Thanh.

Gỏi cá nhệch - Đặc sản càng ăn càng cuốn.

Gỏi nhệch hay gỏi cá nhệch là một món ăn ngon, đặc sản nức tiếng có nguồn gốc ở huyện miền biển Nga Sơn, Thanh Hóa. Và nay, đã trở thành đặc sản trứ danh mà ai về xứ Thanh cũng nên thử một lần, bên cạnh các món ngon vốn đã được nhiều người biết đến như: Nem chua, chả tôm, bánh đúc sốt, bánh nhè,...

Hương vị đặc trưng

Gỏi cá nhệch có vị ngọt thanh của thịt cá, vị chua thanh của các loại rau sống, vị cay nồng của ớt,... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị khó quên, khiến người ăn một lần nhớ mãi. Thịt cá nhệch dai, ngọt, thấm đượm gia vị, kết hợp cùng các loại rau thơm như lá sung, rau má, diếp cá, đinh lăng, mùi tàu... tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu và cách chế biến

Nguyên liệu chính của món gỏi cá nhệch là cá nhệch tươi. Đây là một loài cá da trơn, khỏe và khá dữ. Mới nhìn, chúng khá giống với lươn nhưng có kích thước lớn hơn, có màu nâu nhạt ở lưng và bụng. 

Cá nhệch sau khi làm sạch sẽ được lột da, rồi làm sạch ruột, rút xương và thái gỏi. Sau đó, cá được bóp chanh, gừng, sả, rồi trộn với các loại gia vị, ép kiệt nước, sao cho miếng thịt ngấm gia vị thật săn và dẻo dai. Da cá sẽ được rán giòn, còn xương được giã nhuyễn để nấu chẻo.

Chẻo nhệch là bí quyết tạo nên sự khác biệt, được coi là linh hồn của món ăn. Được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo có màu sậm đỏ, đặc sánh và thơm nức mũi.

Thưởng thức chuẩn vị

Gỏi cá nhệch thường được ăn kèm với bánh đa vừng, rau sống và các loại rau thơm. Khi ăn, bạn lấy lá sung cuộn lại thành hình một cái phễu, sau đó xếp lần lượt các loại rau sống, rồi hành khô, gừng, ớt vào cùng. Cho gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên. Có thể cho thêm miếng bánh đa vừng che miệng phễu.

Cảm giác giòn tan của bánh đa, vị thanh của các loại rau sống, rồi vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi, vị chua cay của các loại gia vị sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

Gỏi nhệch không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đậm nét văn hóa của người dân Nga Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung. Món ăn này thường dùng để thiết đãi khách và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực nơi đây. Thể hiện sự mến khách và lối sống giản dị, nghĩa tình của con người xứ Thanh.

Gỏi cá nhệch Thanh Hóa là một món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với xứ Thanh. Với hương vị độc đáo, thơm ngon, gỏi cá nhệch chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Hãy một lần thưởng thức món ăn này để cảm nhận hết vẻ đẹp của ẩm thực Thanh Hóa.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon trứ danh ít nơi có được

Cháo lươn là một món ăn ngon được nhiều người dân Thanh Hóa yêu thích. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả trẻ em, người già và mọi lứa tuổi bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng. Cháo lươn Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng. Khi nhắc tới đặc sản Thanh Hóa , nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nem chua , nem nướng , chả tôm , bánh lá răng bừa ... thế nhưng còn có một đặc sản không thể không thưởng thức khi có dịp về với mảnh đất 'địa linh nhât kiệt' này, đó là cháo lươn. Cháo lươn có ở nhiều địa phương trong cả nước nhưng cháo lươn Thanh Hóa có những nét đặc trưng, khác biệt cuốn hút riêng, khiến nhiều khách du lịch khi đến với xứ Thanh có cảm giác ngậm ngùi tiếc nuối vì chỉ có thể thưởng thức đặc sản này ngay 'tại trận' mà không thể mang về. Để có món cháo lươn ngon, thì việc lựa chọn lươn là quan trọng nhất. Phải là loại lươn đồng với hai màu vàng đen săn chắc được bắt từ các 'vựa' lúa lớn ở xứ Thanh. Lươn được khử mùi tanh và loại bớt nhớt bằng cách vùi vào tro bếp hoặc vuốt lươn q

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú