Ốc mút, một loại ốc nhỏ bé nhưng chứa đựng hương vị biển cả đậm đà, đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong ẩm thực xứ Thanh. Với cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng tinh tế, ốc mút đã chinh phục biết bao thực khách bởi vị ngọt tự nhiên, béo ngậy và hương thơm hấp dẫn, là một trong những món đã tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực vỉa hè Thanh Hóa.
TP. Thanh Hóa - trung tâm của xứ Thanh có rất nhiều món ăn vặt vỉa hè nổi tiếng xa gần, phải kể đến như: Nem chua, chả tôm, bánh khoái, bánh đúc sốt,... và ốc mút cũng là một trong những món đã góp phần tạo nên sự đặc sắc, phong phú cho ẩm thực vỉa hè xứ Thanh. Những con ốc tươi béo nằm trên đĩa tỏa ra nghi ngút khói, mùi thơm của ớt sả cay nồng hòa quyện cùng vị đậm đà sẽ làm kích thích vị giác của bất kỳ ai khi ngang qua phố Bến Ngự, TP. Thanh Hóa mỗi buổi chiều.
Phố Bến Ngự nổi tiếng với các món ốc từ lâu, bởi có khoảng hơn chục quán chỉ chuyên bán các món ốc. Do đầu phố là ngôi chùa Thanh Hà nổi tiếng nên nhiều người khi đến đây ăn ốc quen gọi là ốc Thanh Hà hay ốc chùa Thanh Hà.
Có lẽ khi nói đến ốc thì không riêng gì Thanh Hóa mà rất nhiều nơi có những món ngon được chế biến từ ốc, nhưng ốc mút ở Thanh Hóa có điểm khác biệt so với những nơi khác. Ốc mút hay ốc hút là tên gọi dùng để chỉ loại ốc len rất ngon được bắt từ những vùng ven biển Thanh Hóa và được nuôi ở một số nơi. Sau khi mua về, ốc sẽ được ngâm cùng với nước vo gạo và ớt tươi để ốc nhả hết bùn đất. Sau khi rửa sạch, để ráo nước, ốc sẽ được đem ra phơi dưới nắng nhẹ để mùi bùn trong ốc bay đi rồi mới cho vào chế biến.
Khi luộc, ốc sẽ được nêm nếm gia vị cùng sả và ớt. Khi ăn, bạn sẽ dùng một cái kìm cắt phần đuôi ốc và hút từng con một. Vị ốc khi đã được ngấm gia vị, kết hợp với mùi sả ớt thơm nức mũi sẽ đem lại cho những ai lần đầu thưởng thức một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Ngoài ốc mút, còn có các loại ốc khác như ốc khều (ốc đá, ốc đá, ốc mơ), ốc biển (ốc giáo). Với những loại này, thường đã được chặt đuôi trước khi luộc, nên khách chỉ cần cầm lên và hút. Khi thưởng thức ốc giáo, bạn nên ăn hết cả phần ruột bên trong và cảm nhận vị thanh ngọt rất đặc trưng, mang đậm phong vị biển xứ Thanh.
Một điểm khác biệt để phân biệt ốc Thanh Hóa và những nơi khác nằm ở loại nước chấm đặc sánh gọi là chẻo. Chẻo vàng thơm được nấu từ bột năng, mẻ, nghệ, khi ăn rắc lên một chút rau mùi thơm lên trên.
Ngoài các loại ốc ra, những quán ở Bến Ngự còn có những món ăn vặt khác như: Nem chua rán, khoai môn Lệ Phố, chân gà, ngao, trứng cút lộn xào me.... Tất cả món ăn làm nên vị đặc sắc cho 'thiên đường ốc Bến Ngự'.
Vào giờ tan tầm buổi chiều, hình ảnh những nhóm bạn ngồi bên nhau xì xụp mút ốc tạo nên sự tấp nập cho con phố Bến Ngự. Lưu ý nhỏ đến bạn là nếu đã 'phải lòng' món ốc hút thì nên đến sớm vì món này thường hết rất nhanh.
Ốc mút là một đặc sản xứ Thanh, một món quà chiều dân dã không thể bỏ qua khi đến với vùng đất địa linh nhân kiệt đầu miền Trung này. Với hương vị thơm ngon, độc đáo, ốc mút chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách nào.
Nhận xét
Đăng nhận xét