Chuyển đến nội dung chính

Ốc mút xứ Thanh - Đặc sản dân dã, hương vị khó quên

Ốc mút, một loại ốc nhỏ bé nhưng chứa đựng hương vị biển cả đậm đà, đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong ẩm thực xứ Thanh. Với cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng tinh tế, ốc mút đã chinh phục biết bao thực khách bởi vị ngọt tự nhiên, béo ngậy và hương thơm hấp dẫn, là một trong những món đã tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực vỉa hè Thanh Hóa.

Ốc mút -  món ăn được các bạn trẻ rất yêu thích.

TP. Thanh Hóa - trung tâm của xứ Thanh có rất nhiều món ăn vặt vỉa hè nổi tiếng xa gần, phải kể đến như: Nem chua, chả tôm, bánh khoái, bánh đúc sốt,... và ốc mút cũng là một trong những món đã góp phần tạo nên sự đặc sắc, phong phú cho ẩm thực vỉa hè xứ Thanh. Những con ốc tươi béo nằm trên đĩa tỏa ra nghi ngút khói, mùi thơm của ớt sả cay nồng hòa quyện cùng vị đậm đà sẽ làm kích thích vị giác của bất kỳ ai khi ngang qua phố Bến Ngự, TP. Thanh Hóa mỗi buổi chiều.

Phố Bến Ngự nổi tiếng với các món ốc từ lâu, bởi có khoảng hơn chục quán chỉ chuyên bán các món ốc. Do đầu phố là ngôi chùa Thanh Hà nổi tiếng nên nhiều người khi đến đây ăn ốc quen gọi là ốc Thanh Hà hay ốc chùa Thanh Hà.

Có lẽ khi nói đến ốc thì không riêng gì Thanh Hóa mà rất nhiều nơi có những món ngon được chế biến từ ốc, nhưng ốc mút ở Thanh Hóa có điểm khác biệt so với những nơi khác. Ốc mút hay ốc hút là tên gọi dùng để chỉ loại ốc len rất ngon được bắt từ những vùng ven biển Thanh Hóa và được nuôi ở một số nơi. Sau khi mua về, ốc sẽ được ngâm cùng với nước vo gạo và ớt tươi để ốc nhả hết bùn đất. Sau khi rửa sạch, để ráo nước, ốc sẽ được đem ra phơi dưới nắng nhẹ để mùi bùn trong ốc bay đi rồi mới cho vào chế biến.

Khi luộc, ốc sẽ được nêm nếm gia vị cùng sả và ớt. Khi ăn, bạn sẽ dùng một cái kìm cắt phần đuôi ốc và hút từng con một. Vị ốc khi đã được ngấm gia vị, kết hợp với mùi sả ớt thơm nức mũi sẽ đem lại cho những ai lần đầu thưởng thức một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Ngoài ốc mút, còn có các loại ốc khác như ốc khều (ốc đá, ốc đá, ốc mơ), ốc biển (ốc giáo). Với những loại này, thường đã được chặt đuôi trước khi luộc, nên khách chỉ cần cầm lên và hút. Khi thưởng thức ốc giáo, bạn nên ăn hết cả phần ruột bên trong và cảm nhận vị thanh ngọt rất đặc trưng, mang đậm phong vị biển xứ Thanh. 

Một điểm khác biệt để phân biệt ốc Thanh Hóa và những nơi khác nằm ở loại nước chấm đặc sánh gọi là chẻo. Chẻo vàng thơm được nấu từ bột năng, mẻ, nghệ, khi ăn rắc lên một chút rau mùi thơm lên trên.

Ngoài các loại ốc ra, những quán ở Bến Ngự còn có những món ăn vặt khác như: Nem chua rán, khoai môn Lệ Phố, chân gà, ngao, trứng cút lộn xào me.... Tất cả món ăn làm nên vị đặc sắc cho 'thiên đường ốc Bến Ngự'.

Vào giờ tan tầm buổi chiều, hình ảnh những nhóm bạn ngồi bên nhau xì xụp mút ốc tạo nên sự tấp nập cho con phố Bến Ngự. Lưu ý nhỏ đến bạn là nếu đã 'phải lòng' món ốc hút thì nên đến sớm vì món này thường hết rất nhanh.

Ốc mút là một đặc sản xứ Thanh, một món quà chiều dân dã không thể bỏ qua khi đến với vùng đất địa linh nhân kiệt đầu miền Trung này. Với hương vị thơm ngon, độc đáo, ốc mút chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách nào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nem nướng Thanh Hóa - món ngon dân dã mà hấp dẫn

Thanh Hóa là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn ngon, những món ngon của xứ Thanh chủ yếu đều không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng chẳng kém phần cầu kỳ. Nem nướng Thanh Hóa là một trong những đặc sản trứ danh, dân dã mà hấp dẫn, khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn  tượng khó quên. Nem nướng Thanh Hóa - món ngon khó cưỡng giữa lòng xứ Thanh. Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ mảnh đất Thọ Xuân địa linh nhân kiệt với lịch sử hào hùng. Nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Lê Lợi. Đây là món ăn có từ lâu đời, là đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa. Do đó, món ăn tuy giản dị những không kém phần ngon và cầu kỳ. Mang hương vị thơm ngon, đậm đà, nem nướng Thanh Hóa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và là món quà ý nghĩa dành cho du khách khi đến với xứ Thanh. Hương vị đặc trưng và nguyên liệu tinh tế Nem nướng Thanh Hóa mang hương vị đặc biệt khó tả, khác biệt với các loại nem nướng khác. Nem không quá nhạt màu hay đậm, khi được nướng chín, vỏ nem giòn tan

Bún chả Thanh Hóa - Món ăn sáng 'quốc dân' xứ Thanh

Bún chả là món ăn lọt 'top' danh sách các món ăn sáng được yêu thích nhất xứ Thanh. Bún chả Thanh Hóa với hương vị thơm ngon, quyến rũ sẽ lấp đầy 'vốn liếng' sành ăn về những món ngon của bạn. Bún chả Thanh Hóa - Top đồ ăn sáng trứ danh xứ Thanh. Bún chả là món ăn có ở nhiều vùng miền, được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng điều làm nên sự khác biệt của bún chả mỗi nơi lại mang đến từ cách chế biến, cách ăn mang đặc trưng của địa phương. Bún chả Thanh Hóa mang đậm dấu ấn dư vị quê hương bên cạnh đầy ắp các món ngon độc đáo khác như: Bánh lá răng bừa , bánh cuốn , cháo lươn , bánh bột lọc ,... Các món ăn Thanh Hóa vẫn luôn được duy trì nguyên vẹn giá trị cho dù cuộc sống ngày nay có nhiều đổi thay.   Bún chả nơi khác có thể ăn cả ngày, từ sáng đến trưa hoặc tối, thế nhưng bún chả Thanh Hóa mọi người thường dùng làm bữa sáng. Vào mỗi buổi sáng sớm, người dân Thanh Hóa không còn xa lạ với hương chả nướng thơm lừng khắp các con phố/ khu chợ. Bún chả Thanh Hóa được yêu

Bánh đúc sốt Thanh Hóa - món quà dân dã độc nhất vô nhị

Bánh đúc sốt là món ăn độc đáo với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật mà chỉ Thanh Hóa mới có. Nó là thức quà giản dị gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Thanh. Bánh đúc sốt - món quà dân dã chỉ có ở xứ Thanh. Bánh đúc vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi đến với Thanh Hóa bạn sẽ được thưởng thức một loại bánh đúc mà không hề giống với những nơi khác. Du lịch Thanh Hóa ngoài khám phá những danh lam, thắng cảnh lịch sử nổi tiếng và thưởng thức những đặc sản, những món ăn quen thuộc như: bánh nhè , bún chả , cháo canh , canh lá đắng ,... Bạn đừng bỏ qua món bánh đúc sốt rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính dùng để làm món bánh này gồm có bột gạo tẻ và nước vôi trong. Bột gạo được nấu với nước vôi trong đến khi bột bánh hơi sánh lại thì thêm tóp mỡ, quấy đều tay đến khi bột bánh sôi lăn tăn thì đổ nước cốt rau ngót vào. Đây là bí quyết giúp cho bánh có màu xanh ngọc lạ mắt khác hẳn với bánh đúc thông thường. Đúng như tên gọi, bánh đú